Banner Top Sản phẩm
Trang chủTin tứcYouTube Kids có thực sự an toàn cho trẻ em?

YouTube Kids có thực sự an toàn cho trẻ em?

11:03 26/08/2019 GMT+7
Được quảng cáo là nền tảng nội dung dành riêng cho trẻ em, tuy nhiên YouTube Kids lại chứa không ít video có hình ảnh bạo lực, máu me.
 

Được quảng cáo là nền tảng nội dung dành riêng cho trẻ em, tuy nhiên YouTube Kids lại chứa không ít video có hình ảnh bạo lực, máu me.

YouTube Kids là ứng dụng duyệt YouTube dành cho đối tượng trẻ em, được phát triển bởi Google. Ứng dụng này được quảng cáo là chứa những nội dung dành riêng cho trẻ em và hỗ trợ phụ huynh một số tính năng như quản lý giờ xem cùng các nguồn phát. Tuy nhiên, trên thực tế nền tảng này vẫn chứa những video có nội dung bạo lực, buôn người, không phù hợp với trẻ em.

Theo Fox4Now, các video này thường "núp bóng" dưới dạng những phim hoạt hình dành cho trẻ em. Trong đó, một số đoạn chứa nội dung không phù hợp sẽ được cắt ghép ngẫu nhiên vào giữa video.

Nhiều nội dung không an toàn cho trẻ em

Mới đây, bác sĩ nhi Free Hess, một người mẹ ở Florida (Mỹ) cho biết cô đã nhìn thấy một video hướng dẫn trẻ em cách tự sát sao cho hiệu quả. Trong một đoạn được ghép ở giữa video, hình ảnh một người đàn ông đeo kính râm xuất hiện, cầm trong tay là một con dao tưởng tượng.

“Nhớ nhé mấy nhóc, cắt ngang để có được sự chú ý, cắt dọc nếu muốn ‘đạt kết quả’”, gã vừa nói, vừa mô phỏng hành động dùng dao rạch cổ tay. “Hãy kết liễu cuộc đời mình đi”.

Hiện tại, video này đã bị gỡ xuống. Tuy nhiên, khi khám phá nền tảng này, Hess cho biết cô không thấy các video hướng dẫn tự tử mà còn những nội dung khai thác chủ đề lạm dụng tình dục, buôn người, bạo lực súng đạn và bạo lực gia đình.

Trước đó, YouTube Kids cũng từng đối mặt với nhiều chỉ trích từ người dùng khi để lọt hàng loạt nội dung phản cảm. Những người xuất hiện trong các video này sẽ hóa trang thành nhân vật hoạt hình nổi tiếng như Elsa, Frozen, Spiderman, Dora hoặc Barney. Trong đó, một số nội dung liên quan đến tình dục, một số khác chứa đầy các hình ảnh bạo lực, sử dụng chất kích thích như ma túy, rượu bia và chúng hoàn toàn không phù hợp với trẻ em.

Linda Nguyễn, một người dùng Facebook đã chụp lại một số hình ảnh máu me, bạo lực khi cô cùng với con gái xem video trên YouTube Kids. Trong bài chia sẻ của mình, cô cũng cảnh báo về nhiều nội dung có hại khác đang tràn lan trên nền tảng này như hướng dẫn tự tử.

"Tôi đã đọc được thông tin về một video trên kênh The Winx Club hướng dẫn trẻ em cách để trở thành bà tiên lửa. Đầu tiên, những đứa trẻ sẽ bật lò nướng, bật bếp và để khí 'ma thuật' tràn vào nhà và phải đảm bảo điều đó được làm vào ban đêm để không ai nghe thấy, nếu không 'ma thuật' sẽ biến mất. Điều này đã khiến cho một bé gái bị bỏng nặng phần lớn cơ thể sau khi làm nổ tung nhà bếp", cô chia sẻ câu chuyện.

Trẻ em bị ảnh hưởng như thế nào?

Khi nhìn thấy những người anh hùng hoặc nhân vật hoạt hình yêu thích xuất hiện trong các bối cảnh bất thường, trẻ em có thể cảm thấy bối rối và sợ hãi. Tuy nhiên, những hướng dẫn tự tử càng nghiêm trọng hơn.

Chuyên gia sức khỏe tâm thần từ David Lawrence Center cho biết điều này có thể gây ra tác động tâm lý lâu dài và gây ám ảnh với trẻ em. “Nó có thể gây ra các hành động bộc phát, đặc biệt là đối với những đứa trẻ có xu hướng tự làm hại bản thân”, các chuyên gia cho biết.

Cần làm gì để bảo vệ trẻ em?

Trên thực tế, rất khó để có thể phân biệt những video nào an toàn cho trẻ em những video nào không, vì chúng có tên, mô tả, hình ảnh đại diện và tên kênh có vẻ khá thân thiện với trẻ em.

Tuy nhiên, chúng cũng có một số điểm chung để người dùng nhận biết. Ở các video sử dụng nhân vật Elsa, chúng thường có hình ảnh đại diện với nền sáng màu vàng. Cùng với đó, những video này sẽ kết hợp một số nhân vật nổi tiếng từ các bộ phim khác nhau như Elsa và người nhện.

Với các bộ phim hoạt hình, chúng thường xuất hiện với màu sắc tươi sáng, những nhân vật bị vẽ nguệch ngoạc, chuyển động chậm cùng với những nét vẽ thô cứng.

"Cách tốt nhất hiện nay để xác định con bạn đang xem gì là xem cùng chúng". Với những đứa trẻ lớn hơn, người dùng có thể giới hạn thời gian sử dụng và những nội dung trẻ nhỏ được phép tiếp cận. Đồng thời, người dùng cần chủ động dạy cho trẻ cách phân biệt những kênh có nội dung chính thống và bỏ qua những kênh chứa nội dung xấu.

 

 
 
 
Trung tâm
Hỗ trợ
  Hỗ trợ Bán hàng
Mr. Dương: 0981.026.488
  Liên hệ đại lý
Mr. Thắng: 0983.815.978
Hotline: 0981-026-488
 
 
Copyright @ 2011-2021, VAPU
Chia sẻ VAPU với bạn bè
Đang xử lý...